Đặt phòng
img_background_body
Emerald Ho Tram
Đền Dinh Cô Long Hải – Nét giao thoa giữ truyền thống dân tộc & văn hóa tín ngưỡng.

Đền Dinh Cô tọa lạc tại khu đất trống thuộc bờ biển thị trấn Long Hải, Long Điền, Vũng Tàu. Ngôi đền này gắn liền với truyền thuyết về một trinh nữ tử nạn trên biển được ngư dân địa phương chôn cất và đã hiển linh, được dân tôn thần, lập miếu thờ phụng. Ngôi đền có kiến trúc cổ pha lẫn hiện đại với diện tích rộng lớn, khuôn viên đền gồm có khu chính điện và khu thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Bà Mẹ Sanh, Chúa Tiên Nương Nương, Cửu Thiên Huyền Nữ,…

Khu vực mộ Cô trên đồi Cô Sơn

Quần thể di tích Dinh Cô gồm đền thờ Cô tọa lạc dưới mõm núi Thùy Vân và khu Mộ Cô nằm trên đồi Cô Sơn, ba mặt giáp biển, cách ngôi điện thờ chừng 1km về phía Đông. Điện thờ Cô gồm ba khối nhà đúc mái ngói nằm liền kề nhau theo chiều ngang của triền đồi. Khu vực chính điện của đền là nơi linh thiêng nhất đặt bàn thờ cô, với bức tượng cao 0,5m mặc áo choàng đỏ và đội mũ đính ngọc. Hai bên chính điện là bàn thờ Chúa Cầu, Diêu Trì Phật Mẫu, Tứ Pháp Nương Nương được thắp hương nến và hoa nghi ngút. Di chuyển vào sâu bên trong dinh là khu trưng bày lễ vật của người dân trước khi dâng lên cô.

Lễ hội Dinh Cô Long Hải có phần lễ vô cùng long trọng

Lễ hội Dinh Cô Long Hải được ngư dân Long Hải tổ chức rất long trọng theo nghi thức cổ truyền vào 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng năm, để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa… Đây là một trong những lễ hội lớn ở Nam Bộ, thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm bái. Trong những ngày lễ hội Dinh Cô Long Hải, khu di tích lịch sử – văn hóa Dinh Cô được trang hoàng rực rỡ, trang nghiêm. Tàu, thuyền của ngư dân treo đèn, hoa lộng lẫy, cùng tập trung hướng vào Dinh Cô thực hiện nghi thức “Chầu Cô”. Khi màn đêm buông xuống, những chiếc tàu, thuyền chiếu sáng cả một góc trời bày tỏ lòng thành kính với Cô cùng mong cầu được phù hộ, giúp đỡ cho thuyền ghe nhiều tôm cá.